0903.411.195
024.6262.7710

Giặt hấp và giặt sấy khác nhau như thế nào?

Nhiều người thắc mắc: “giặt hấp và giặt sấy khác nhau như thế nào?”. Tại các cửa hàng giặt là, có nhiều hình thức giặt khác nhau như giặt khô, giặt là, giặt hấp, giặt ướt,…. Hôm nay, chúng ta cùng đi giải đáp thắc mắc tìm sự khác nhau giữa giặt hấp (giặt khô) và giặt sấy (giặt ướt). Đâu là ưu điểm và khuyết điểm của từng cách giặt. Theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!.

Điểm khác nhau giữa giặt hấp và giặt sấy

Giặt hấp (Giặt khô, giặt ngưng tụ)

Giặt hấp là một kiểu của giặt khô, là quá trình sử dụng chất lỏng không phải nước giặt để làm sạch quần áo, giường, vải bọc và các loại vải khác. Dung môi được dùng phổ biến nhất là Perc và Hydrocarbon. Phương pháp này rất phù hợp với những bộ quần áo, vải có giá trị cao.

Giặt hấp giúp quần áo không bị ảnh hưởng đến chất liệu vải và giữ nếp quần áp tốt, sau khi giặt xong vẫn còn nguyên nếp gấp của quần áo mới. Ngoài ra, giặt hấp còn giúp đảm bảo được độ bền cho các loại áo da, áo dạ, áo lông vũ. 

Quy trình giặt hấp

Quy trình giặt hấp được thực hiện qua 4 bước sau:

Bước 1: Phân loại chất liệu quần áo và tiến hành xử lý các vết bẩn trước

Bước 2: Tiến hành giặt

Sau khi đưa vào máy hoạt động thì thiết bị sẽ tự động cấp dung môi và hóa chất để tiến hành giặt như máy giặt công nghiệp khác.

Sau từ 2-5 quy trình giặt sẽ được xả và vắt sau đó sấy khô để bay hết dung môi trước khi đưa ra và thổi

Bước 3: Tiến hành kiểm tra các vết bẩn trên quần áo

Sau khi được làm sạch quần áo của bạn sẽ được kiểm tra lại một lần nữa xem đã sạch hết vết bẩn chưa. Nếu vết bẩn vẫn còn sẽ được xử lý để tiếp tục loại bỏ (Vết bẩn quá cứng đầu sẽ rất khó để loại bỏ).

Bước 4: Kết thúc quy trình

Hết quy trình giặt chúng ta sẽ lấy quần áo ra và tiến hành là hơi, chỉnh sửa để khôi phục lại quần áo sao cho không bị nhàu nát.

Nhược điểm: Giá thành hơi cao

Giặt sấy (Giặt ướt)

Giặt sấy là phương pháp làm sạch quần áo thông thường sử dụng dung môi làm sạch kết hợp máy giặt khô quần áo. Phương pháp này giúp bạn không cần phơi quần áo ra nắng dễ gây hỏng vải quần áo.

Quy trình giặt đơn giản như sau:

Bước 1: Phân loại đồ bẩn theo chất liệu để có chế độ giặt phù hợp

Bước 2: Bỏ đồ vào máy giặt vắt thông thường sử dụng hóa chất giặt là,…

Bước 3: Sấy là

Sau khi giặt xong, đồ sẽ chuyển sang máy sấy giặt là để sấy. Mỗi nhóm vải sẽ có những chương trình sấy phù hợp đảm bảo đồ không bị co, cháy vải.

Bước 4: Gấp và đóng gói đồ

Ưu điểm của phương pháp: Đơn giản, dễ vận hành tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với cách giặt khô.

Nhược điểm: Khả năng tẩy giặt của giặt sấy thường kém hơn so với giặt khô.

Nên chọn phương pháp giặt hấp hay giặt sấy

Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có sự lựa chọn hợp lý nhất. Ví dụ như:

Giặt ướt: Phù hợp với các trang phục như đồ lông vũ, jeans, vải cotton, vải thường,….Chi phí rẻ hơn.

Giặt khô: Là phương pháp giặt phù hợp với những trang phục như comple, đồ vest, lụa, đồ thiết kế,….giúp quần áo không bị thay đổi dáng sau khi được làm sạch. Chi phí sẽ đắt hơn.

Có nên tự giặt khô tại nhà?

Như đã biết ở trên giặt khô là phương pháp lý tưởng cho các vết bẩn cứng đầu với hiệu quả cao và không làm bạc màu, mất nếp trên đồ vải. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém. Do vậy, nhiều người hỏi rằng: “có nên tự giặt khô tại nhà không?”. 

Câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, nếu quần áo là da lộn hoặc một chất liệu dễ hỏng khi tiếp xúc với nước thì bạn nên đem ra tiệm giặt khô. Nếu cố giặt ở nhà bạn có thể bị hỏng món đồ đó.

Bạn có thể tham khảo cách giặt khô tại nhà như sau:

Bước 1: Chuẩn bị: Hóa chất tẩy rửa vết bẩn, tấm giặt khô, túi giặt khô

Bước 2: Phân loại quần áo những loại vải nên giặt khô thông dụng như: vải len, vải tơ tằm, chất dạ, đồ lông thú, đồ biểu diễn

Bước 3: Xem tình hình đồ có vết bẩn nào khó xử lý không?.Nếu có thì nên đến cửa hàng giặt khô

Bước 4: Để bộ đồ vào túi giặt khô. Cho thêm vào túi những tấm giặt khô. Những tấm này sẽ có tác dụng phát ra mùi nước hoa, tạo độ ẩm cho áo quần trong suốt quá trình giặt.

Bước 5: Đặt túi vào máy sấy. Bắt đầu quá trình sấy, thiết lập nhiệt độ phù hợp. Sau khi hoàn thành, lấy túi đồ ra khỏi máy sấy.

Qua bài viết trên bạn đã hiểu giặt khô và giặt sấy khác nhau chỗ nào chưa?. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng tùy vào từng nhu cầu giặt của mỗi người mà lựa chọn cách giặt phù hợp. Hãy luôn trang bị cho mình những kiến thức, mẹo vặt trong cuộc sống. Theo dõi chúng mình để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Translate »